แม่น้ำชิคาโก สถานที่เที่ยวสุดชิลแห่งเมืองชิคาโก ล่องแม่น้ำ ชมวิวสถาปัตยกรรม

0
7805

แม่น้ำชิคาโก เป็นระบบแม่น้ำและคลองที่มีความยาวถึง 251 กม. ที่ไหลผ่านเมืองชิคาโก และย่านดาวน์ทาวน์หรือ Loop ด้วย แม่น้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ในทำเลที่สำคัญ เป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อกับ Great Lakes, เส้นทางน้ำของหุบเขา Mississippi ไปจนถึงอ่าวเม็กซิโก

แม่น้ำชิคาโกแห่งนี้ น่าสนใจตรงที่เป็นแม่น้ำสายธรรมชาติผสมกับการสร้างทางเดินแม่น้ำให้เชื่อมถึงกันโดยฝีมือของมนุษย์ ในปี ค.ศ. 1885 เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศอย่างหนักจนทำให้มีผลกับระบบน้ำในเมือง ทางการจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนทิศทางแม่น้ำด้วยวิธีทางวิศวกรรมโยธา โดยการผันน้ำจากทะเลสาบมิชิแกนไปสู่พื้นที่รับน้ำของแม่น้ำมิสซิสซิปปี้ โครงการนี้สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1900 ระบบน้ำนี้ได้ชื่อว่า Civil Engineering Monument of the Millennium ซึ่งความสำเร็จของการพัฒนาแม่น้ำสายนี้ถูกจารึกเอาไว้บนธงประจำเมืองชิคาโก ที่แถบสีฟ้าทั้งสองนั่นเอง อยากรู้ข้อมูลในเชิงลึกตามมาที่นี่ได้เลยจ้า

Chicago-River15
From Wikipedia

ที่สำคัญระบบน้ำที่เมืองนี้ดีมาก ถึงขั้นว่าน้ำประปาที่ไหลผ่านก๊อกน้ำนั้น สามารถกินได้เลยโดยไม่ต้องกรอง แต่ถ้าไปอยู่เมืองอื่นก็ต้องเช็คดูอีกทีนะเพราะระบบน้ำแต่ละเมืองมันไม่เหมือนกัน

ทางเดินลงไปที่บริเวณ Chicago Riverwalk พอมองย้อนขึ้นไปก็เห็นเป็นวิวตึกที่ตั้งอยู่ใกล้บริเวณนี้ สวยเก๋ไม่เบาเลย

ที่บริเวณ Chicago Riverwalk จะมีอนุสาวรีย์ของ George Washington ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา Robert Morris และ Haym Salomon ผู้ซึ่งเป็นบิดาทางการเงินในยุคปฏิวัติอเมริกา ตั้งไว้เป็น Public Art

Chicago_River13ดูดีๆจะเห็นเสาธงสีฟ้าขาวอันที่สาม นั่นล่ะคือธงประจำเมืองชิคาโกChicago_River14

เราชอบความเป็นระเบียบของเมืองนี้มาก อย่างโซนแม่น้ำนี้ก็มีการออกแบบแลนสเคปให้เรียบร้อย สวยงามและสามารถเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของคนได้ทุกเพศทุกวัย มีทั้งคนที่มาวิ่งออกกำลังกาย บางคนก็พาน้องหมามา Walk Dog บางคนก็นั่งชิลเพลิดเพลินกับบรรยากาศ ชอบแบบไหนก็ทำได้เลย

ที่แม่น้ำแห่งนี้มีจุดเด่นตรงที่แม่น้ำมีสีเขียวแก่ ให้ความรู้สึกแปลกตาและสวยไปอีกแบบ จะว่าไปก็ดูดีกว่าสีน้ำตาลแบบที่เราเห็นกันในเมืองไทยเนอะ ถ้าถามว่าแม่น้ำนี้มีขยะบ้างมั้ย ก็ตอบเลยว่ามีแต่เป็นส่วนน้อย ในช่วงวัน St. Patrick Day ซึ่งเป็นวันประจำชาติของชาวไอริชในเดือนมีนาคมของทุกปี เค้าจะมีการย้อมแม่น้ำให้เป็นสีเขียวมรกตเพื่อเฉลิมฉลองไปกับเทศกาลด้วยล่ะ ช่วยเรียกร้องความสนใจจากนักท่องเที่ยวและสำนักข่าวจากทุกสำนักให้มาทำข่าวกันอย่างสนุกเลย

นอกจากจะมีความพิเศษตรงสีเขียวแล้ว แม่น้ำแห่งนี้ยังเป็นเส้นทางที่ใช้ในการเดินทางคมนาคมขนส่ง การพานักท่องเที่ยวล่องเรือชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมในเมืองชิคาโก และยังมีกิจกรรมพายเรือคายัคสำหรับคนที่ชอบความตื่นเต้นอีกด้วย ซึ่งการพายคายัคมีให้ทำแค่หน้าร้อนเท่านั้น เพราะอากาศมันจะเย็นเกินกว่าจะมาพายเรือเล่นในแม่น้ำได้

แม่น้ำชิคาโก2

วันนั้นเราไปเดินเล่นปล่อยความคิด ความเหงาให้ออกมาวิ่งเล่นกันบ้าง มองๆไปก็เห็นครอบครัวเป็ดกำลังเล่นน้ำ เลยขอแอบถ่ายไว้หน่อยละกัน ชอบในความน่ารักของพวกมันมาก และมันทำให้เราหันกลับมามองความสุขใกล้ๆ ง่ายๆ ที่อยู่รอบตัวเราดีกว่าเอาเวลาไปนั่งคิดเรื่องไม่สบายใจให้รกสมอง วันไหนเบื่อๆเซ็งๆก็ต้องออกไปชิลบ้างล่ะเนอะ

เราเดินเล่นตามทางไปเรื่อยๆ ซึ่งทางเดินนี้สามารถเดินออกไปจนเจอกับทะเลสาบมิชิแกนที่อยู่ด้านหน้าได้เลย เป็นเส้นทางที่เชื่อมกับทางเดินเลียบริมทะเลสาบหรือ Lakefront Trail ด้วยนะ เหมาะมากกับคนสายชิล ชอบเดินเรื่อยเปื่อยชมนกชมไม้แม่น้ำชิคาโก3

รู้ป่าวว่าสะพานข้ามแม่น้ำนี้สามารถเปิดและปิด เวลาที่มีเรือใหญ่ผ่านได้ด้วยนะ มีทั้งหมด 52 สะพาน ตลอดช่วงแม่น้ำในเมือง แต่มีแค่ 38 สะพานเท่านั้นที่สามารถขยับได้แม่น้ำชิคาโก4

ในช่วงหน้าร้อนเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนกันยายน จะมีกิจกรรมสนุกๆให้ทำ อย่างการพายเรือคายัค ที่มีให้พายเล่นทั้งแบบ beginner ไปจนถึงขั้นแอดวานซ์ สนุกอยู่นะยู ปนเสียวๆด้วยเวลาที่มีเรือลำใหญ่แล่นผ่าน เราก็ต้องคอยหลบให้ดี และที่สำคัญคือมันจะมีคลื่นใหญ่ๆมาด้วย อาจทำให้เรือคว่ำได้ง่ายๆ

บริการเรือนำเที่ยวชมความงามของสถาปัตยกรรมริมฝั่งแม่น้ำ ใช้เวลาละเมียดละไมชมเมือง 75 นาที ค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ใหญ่อยู่ที่ $37 ใครว่างมาลองใช้บริการก็ได้นะ

ตึกยิ่งใหญ่อลังการนี้คือตึกทรัมป์ เจ้าของตึกก็คือประธานาธิบดีคนล่าสุดของอเมริกา Donald Trump นั่นเอง ตั้งติดริมฝั่งแม่น้ำชิคาโกเลย ที่นี่มีทั้งบริการห้องพักโรงแรม คอนโดสำหรับอยู่อาศัย ร้านอาหาร และร้านค้าต่างๆ ในช่วงเลือกตั้งอเมริกาเมื่อปี 2017 ก็มีกลุ่มคนมายืนประท้วงประธานาธิบดีกันที่หน้าตึกด้วยล่ะ

สถาปัตยกรรมที่อยู่โดยรอบบริเวณแม่น้ำชิคาโก ส่วนใหญ่จะเป็นตึกสูงมีทั้งรูปแบบวิคตอเรียในสมัยก่อน และมีรูปทรงแบบโมเดิร์น ตั้งสลับกันไปอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ที่สำคัญคือเห็นสะพานข้ามแม่น้ำที่เชื่อมต่อจากถนนในเมืองและตั้งชื่อตามถนนไปเลย อย่างเช่น Dearborn Street Bridge, Michigan Avenue Bridge, Washington Boulevard Bridge เป็นต้น

บริเวณลานสวนสาธารณะด้านหน้าที่เป็นทางออกไปสู่ทะเลสาบมิชิแกน จะเห็นเป็นวิวตึกๆเต็มไปหมด ซึ่งก็มีทั้งอาคารสำนักงานและอาคารที่พักอาศัย แน่นอนว่าค่าเช่าสูงพอสมควรเลย เพราะวิวและทำเลดีมาก สามารถมองเห็นทะเลสาบที่อยู่ด้านหน้าได้อย่างสบายใจ

และนี่คือส่วนของทะเลสาบมิชิแกนนั่นเอง บริเวณนี้เค้าทำเป็นจุดจอดเรือยอร์ชที่มีทั้งแบบของส่วนตัวและแบบเรือให้เช่า เมื่อเข้าหน้าหนาว เรือทุกลำต้องย้ายจากท่าเรือไปเข้าโรงเก็บเรือเพราะทะเลสาบแห่งนี้จะกลายเป็นผืนน้ำแข็งขนาดใหญ่ ทำให้ไม่สามารถจอดเรือได้นั่นเอง ตอนที่ไปเดินเล่นนี่อยากจะลองล่องเรือไปชิลกลางทะเลสาบดูบ้าง คงน่าสนุกไม่เบา

สรุป

เรื่องราวความเป็นมาของแม่น้ำแห่งนี้เป็นที่น่าสนใจมาก เพราะมันไม่ได้สวยเพียงอย่างเดียวแต่ยังมีระบบวิศวกรรมโยธา ระบบผันน้ำที่ช่วยให้เมืองทั้งเมืองมีความอุดมสมบูรณ์อยู่ตลอดเวลา แถมยังเป็นอีกหนึ่งเส้นทางการสัญจรไปมาระหว่างในเมืองและทะเลสาบด้วย นอกจากนี้มุมสะพานข้ามแม่น้ำยังเป็นมุมถ่ายรูปยอดฮิตของช่างภาพมือโปรทั้งหลายและนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนกันมา พบเห็นได้เยอะบนอินสตาแกรม ใครสนใจก็มากันได้นะ ถ้าอยากเห็นแม่น้ำถูกย้อมเป็นสีเขียวก็ต้องมาในวันที่ 17 มีนาคมของทุกปี แต่ถ้าอยากมาชิลแนะนำว่ามากันช่วงหน้าร้อนจะดีกว่า มีทั้งกิจกรรมพายคายัคและมีงานอีเว้นท์ให้มาชิลกับบรรยากาศกันอย่างสนุกสนานแน่นอน

รายละเอียดเรือแท็กซี่ https://www.chicagowatertaxi.com/

รายละเอียดเรือนำเที่ยว Shorelinesightseeing

ถ้าชอบก็ช่วยกันกดไลค์เพจให้ด้วยน้า เลิฟ