ว่าด้วยชีวิตหมาๆในอเมริกา จะเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน

0
13328
สัตว์เลี้ยงในอเมริกา

ชีวิต หมาในอเมริกา แต่ละรัฐแต่ละเมืองของสหรัฐอเมริกานั้นมีระเบียบข้อบังคับเรื่องเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่ต่างกันออกไป ที่เราอยากจะยกตัวอย่างให้ฟังก็คือเรื่องราวในเมืองชิคาโก ซึ่งเมืองนี้ไม่มีหมาหรือแมวจรจัดเหมือนอย่างที่บ้านเราเจออยู่เป็นประจำเลย ทุกตัวที่เจอจะต้องมีเจ้าของมาด้วยตลอด เพราะเค้ามีกฏหมายและระบบการจัดการที่เข้มงวดเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ถ้าหากว่าเจอตัวไหนเดินเพ่นพ่านจะต้องถูกจับและส่งตัวไปอยู่ใน Chicago Animal Care & Control เพื่อความสะอาดเรียบร้อยของบ้านเมือง และเตรียมดำเนินการขั้นตอนต่อไป

ข้อควรปฏิบัติเมื่ออยากเลี้ยงสัตว์เลี้ยง

น้องหมาทุกตัวที่มีอายุตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไปต้องขึ้นทะเบียนกับทางเมือง ฝังไมโครชิพ และต้องซื้อประกันสุขภาพให้น้องๆเค้าด้วย นอกจากนั้นยังต้องพาน้องไปเดินเล่นหรือที่เรียกกันว่า walk dog อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้น้องมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีสุขภาพจิตที่ดี เมื่อพาน้องออกไปพู้พูแล้วก็ต้องเก็บอึของน้องให้เรียบร้อย มิเช่นนั้นจะต้องเสียค่าปรับเป็นเงิน $50-$500 เพราะทำให้พื้นที่สาธารณะเลอะเทอะ ต้องมีเชือกจูงน้องหมาตลอดเวลาที่พาออกไปเดินเล่นข้างนอกถ้าไม่ทำตามอาจถูกปรับเป็นเงินสูงถึง $300 ได้ ในกรณีที่น้องหมาไปกัดคนหรือหมาตัวอื่นจะต้องถูกปรับเป็นเงินถึง $300-$10,000

เรียกได้ว่าการจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงหนึ่งตัวนั้น ผู้เลี้ยงจะต้องมีความรับผิดชอบที่สูงมากและต้องมีฐานะทางการเงินที่ดีประมาณนึงเลยทีเดียว เพราะค่าใช้จ่ายของน้องๆนั้นก็ไม่ใช่ถูกๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ค่าตัดขน ค่ารักษาพยาบาลต่างๆ รวมไปถึงค่าปรับที่อาจเกิดขึ้นในกรณีที่ปล่อยปละละเลยน้องๆจนสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น

Walk Dog กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพน้องหมา

สัตว์เลี้ยง อเมริกา

สัตว์เลี้ยง ชิคาโก

การพาน้องหมาไปเดินเล่นนั้นถือเป็นกิจกรรมยอดฮิตสำหรับชาวเมืองนี้เลย ไม่ว่าจะเป็นหมาตัวเล็กจิ๋วอย่างชิวาว่า ไปจนถึงหมาตัวใหญ่ๆอย่างซามอยด์ เชาเชา พิทบูล เจ้าของจะชอบพามาเดินออกกำลังกายด้วยกันทั้งในยามเช้าและยามเย็นหลังเลิกงาน และถ้าหากว่าวันไหนเจ้าของไม่ว่างก็สามารถใช้บริการกับบริษัทที่รับพาน้องหมาเดินอย่างเช่น Little Paws Dog Walking, Windy City Paw เป็นต้น

เราเคยพยายามสมัครเป็นคนจูงน้องหมาใน Application ที่ชื่อว่า Wag เค้าก็ให้กรอกประวัติการเลี้ยงสัตว์ พร้อมทั้งตอบคำถามเกี่ยวกับจิตวิทยาการเลี้ยงหมาที่เยอะมาก อย่างเช่นว่า ถ้าคุณบังเอิญจูงน้องหมาแล้วดันไปเจอกับหมาตัวอื่นซึ่งเค้ามีทีท่าว่าจะกัดกันคุณจะห้ามยังงัย ถ้าอยู่ๆน้องหมาวิ่งหนีหลุดมือหายไปคุณจะทำอย่างไรบ้าง ถ้าน้องหมาเป็นลมคุณจะแก้ปัญหาอย่างไร เมื่อเจอคำถามเหล่านี้เข้าไปก็ตอบไม่ได้เพราะมันแอดวานซ์ไป และคิดได้ว่าเราคงไม่เหมาะกับอาชีพนี้ล่ะมั้ง เคยเลี้ยงแต่หมาน้อยตัวเล็กๆ อยู่แต่ในบ้าน ถ้ามาเจอปัญหาแบบหมาใหญ่ดุๆคงจะรับไม่ไหวแน่ๆ ถ้าหากอยากจริงจังคงจะต้องไปฝึกเรียนการเป็น Pet Sitting ก่อน เพื่อจะได้เรียนรู้การเลี้ยงหมาและใช้หลักจิตวิทยาที่ถูกต้อง

พาน้องเล่นน้ำที่ Dog Beach

ชายหาดสำหรับหมา

Photo Credit: Mondog

เนื่องจากว่าชิคาโกเป็นเมืองที่ติดทะเลสาบมิชิแกน มีชายหาดไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจตลอดแนว และเมื่อมีชายหาดสำหรับคนแล้ว ที่เมืองนี้ยังจัดพื้นที่ชายหาดไว้ให้สำหรับน้องหมาๆทั้งหลายด้วย อย่างเช่น Montrose Harbor Dog Beach, Belmont Harbor Dog Beach, Foster Avenue Dog Beach เป็นต้น ซึ่งน้องหมาสามารถลงเล่นว่ายน้ำได้ตามใจชอบ โดยที่ไม่ต้องไปเล่นปะปนกับชายหาดสำหรับคน เรียกได้ว่าให้ความเป็นส่วนตัวมากๆ หันไปทางไหนก็มีแต่เพื่อนสี่ขา นอกจากนี้บางหาดที่มีน้องหมามาใช้บริการเยอะๆอย่าง Montrose Harbor Dog Beach เค้าก็มีข้อกำหนดว่าน้องหมาต้องมีสุขภาพที่แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดีและได้รับการฉีดวัคซีนครบตามที่แพทย์สั่ง แถมยังต้องมีใบอนุญาติ Chicago Park District DFA และ tag ที่ออกโดยสัตวแพทย์ด้วย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคไปสู่น้องหมาตัวอื่นๆ เรียกว่าที่นี่มีความปลอดภัยและความรับผิดชอบต่อสังคมสูงมาก

ถ้าหากว่าน้องหมาเกิดมีลูกแล้วเลี้ยงไม่ไหวจะทำอย่างไร?

หมาในอเมริกา 2

จริงๆแล้วหลักการแรกที่เค้าพยายามรณรงค์กันก็คือการทำหมันให้สัตว์เลี้ยง เพื่อควบคุมปริมาณการเกิดและยังสามารถดูแลสัตว์ได้อย่างทั่วถึง ทางเมืองก็มีนโยบายการทำหมันให้สัตว์ในราคาที่ไม่แพงเอาไว้ด้วย เราเคยเจอกรณีที่น้องหมาที่บ้านแห่งหนึ่งคลอดลูกออกมา 6 ตัว เป็นพันธ์ุพิทบูล แต่เจ้าของไม่สามารถเลี้ยงเจ้าชีวิตน้อยๆเหล่านั้นได้ เค้าจึงเอาใส่กล่องไปทิ้งไว้ที่สถานีตำรวจย่าน South Side ตำรวจก็ไม่รู้จะทำอย่างไรนอกจากประกาศหาผู้ใจบุญที่อยากจะรับอุปการะเจ้าพวกนี้ให้ได้ แต่ถ้าไม่สามารถหาใครมาเลี้ยงได้เจ้าพวกลูกหมาจะต้องถูกรมแก๊สให้ตายอย่างสงบหรือไม่ก็ถูกฉีดยาตาย

เราได้พยายามหาคนมารับเลี้ยงโดยประกาศผ่านทางกรุ๊ปไลน์คนไทย ซึ่งก็มีคนสนใจบอกว่าจะรับทุกตัวไปหมดเลย แต่พอเราบอกเงื่อนไขว่าต้องไปเอาเองนะที่ย่าน South Side คุณพี่ท่านนั้นก็ปฏิเสธทันที เพราะเค้ากลัวว่าตัวเองจะไม่ปลอดภัยถ้าเข้าไปในย่านนั้น ย่านที่ขึ้นชื่อว่าอันตรายที่สุดในชิคาโก สุดท้ายเราก็ไม่แน่ใจว่าเรื่องจบลงยังงัย น้องหมาจะมีชีวิตรอดมั้ย ซึ่งเรื่องนี้มันสะเทือนใจเรามากและทำให้เราคิดได้ว่าถึงมันจะเป็นมาตรการที่โหดร้ายและเฉียบขาด แต่มันก็ช่วยลดภาระทางสังคมไปได้เยอะ ไม่มีสุนัขจรจัดให้เห็น ไม่มีการแพร่ขยายพันธุ์ และไม่ทำให้เมืองสกปรก

ส่วนเจ้าหมาๆที่มีชีวิตอยู่รอดได้แต่ไม่มีบ้าน มันก็สามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้เหมือนกัน โดยเค้าจะมีองค์กรที่รับดูแลสัตว์ที่ไม่มีที่พึ่ง และช่วยหาบ้านใหม่ให้ ในเมืองชิคาโกก็มีอยู่หลายองค์กรเลยไม่ว่าจะเป็น Paws Chicago, Chicago Canine Rescue เป็นต้น

สถานที่รับอุปการะสัตว์เลี้ยง Paws Chicago

Paws Chicago เป็นองค์กรช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะหมาและแมว มีนโยบายว่าเค้าต้องการสร้างชุมชนแห่งการไม่ฆ่าสัตว์ ลดปัญหาประชากรของสัตว์ไร้บ้านที่มีมากเกิน และปรับนโยบายสวัสดิการของสัตว์ให้มีมาตรฐานที่ดีขึ้น ในอตีตนั้นชิคาโกเป็นเมืองที่มีประวัติการฆ่าสัตว์สูงสุด เพราะนโยบายการควบคุมปริมาณสัตว์มีแต่การฆ่าด้วยการจับน้องหมาๆที่ไม่มีใครต้องการไปรมแก๊สพิษให้ตายอย่างสงบ จนมาในช่วงปี ค.ศ. 1997-2015 องค์กรนี้ได้เกิดขึ้นและช่วยเหลือชีวิตสัตว์ไว้ได้เป็นจำนวนมาก สามารถลดปริมาณการฆ่าจากจำนวน 42,561 ตัวจนเหลือเพียง 8,682 ตัว ด้วยการรณรงค์ให้ความรู้กับคนอย่างเช่นเรื่องการทำหมันสัตว์ การรับอุปการะสัตว์ไร้บ้านเหล่านั้นแทนที่การซื้อสัตว์ตัวใหม่มาเลี้ยง

หากเรามีใจอยากช่วยเหลือสัตว์ไร้บ้านบ้างก็สามารถทำได้ด้วยวิธีการเหล่านี้คือ

1.เป็นอาสาสมัคร

2.บริจาคเงินช่วยเหลือ

3.รับอุปการะเป็นครอบครัวใหม่ให้น้องๆ

4.การเอื้อเฟื้อสถานที่พักพิงชั่วคราว

เจ้าหมาและแมวทุกตัวที่มาอยู่ที่นี่จะได้รับการทำหมันเพื่อลดปริมาณการเกิดและได้รับการรับรองว่าจะไม่ถูกฆ่าทิ้งในภายหลังอย่างแน่นอน

นอกจากนี้เค้ายังมีกิจกรรมต่างๆเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงเพื่อหาเงินเข้ากองทุนดูแลสัตว์ไร้บ้านที่มีมากกว่า 6,000 ตัวในแต่ละปี กิจกรรมการหาท่านผู้ใจดีมีอุปการะคุณที่อยากจะรับเลี้ยงน้องๆ และอย่างกรณีล่าสุด ทาง Paws Chicago ก็ได้ไปรับน้องหมาแมวไร้บ้านจากเหตุการณ์พายุเฮอริเคน Harvey ที่รัฐ Texas จำนวน 10 กว่าตัว มาดูแลต่อและกำลังช่วยหาบ้านใหม่ให้น้องๆ

ที่นี่การจะรับน้องๆไปเลี้ยงก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆนะ ต้องทำตามข้อกำหนดของเค้าให้ครบทุกข้อ อย่างเช่นว่า อายุต้องเกิน 21 ปี มีหลักฐานการเป็นพลเมืองที่ออกโดยรัฐบาล ต้องพาสมาชิกในบ้านมาให้ครบทุกคน สามารถที่จะใช้เวลากรอกข้อมูลพร้อมทั้งให้คำมั่นสัญญาว่าจะเลี้ยงดูน้องหมาหรือแมวตัวนั้นไปได้ตลอดชีวิตของมัน และยังมีค่าธรรมเนียมสำหรับการรับเลี้ยงอีก $300-$400 ซึ่งนับเป็นตัวเลขที่สูงทีเดียว จะเห็นได้ว่าต้องเป็นคนที่พร้อมจริงๆในทุกๆด้านถึงจะเลี้ยงดูสัตว์เหล่านี้ได้

รายละเอียดเพิ่มเติม >>> http://www.pawschicago.org/

หลายๆครั้งที่เราเดินสวนกับคนที่จูงหมามา เราก็ชอบแวะทักทาย เล่นกับหมาน้อยซักหน่อย เพราะตอนที่ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น เราคิดถึงหมาชิสุสุดจะกวนทรีนที่บ้านเรามาก เมื่อได้พบเจอใครที่พาน้องหมามาเราก็จะขอเล่นแล้วก็ถามเจ้าของว่าเจ้าตัวนี้ชื่ออะไร พันธุ์อะไร เป็นตัวผู้หรือตัวเมีย ซึ่งถ้าเจ้าของคนไหนยอมให้เราเล่นกับหมาของเค้าก็แสดงว่าเค้ายินดีที่จะเล่าเรื่องราวสั้นๆให้เราฟัง เราเจอเจ้าของน้องหมาหลายคนบอกว่า ตัวนี้ชื่อ Omar, Uni, Bell เค้ารับมาเลี้ยงจากสถานสงเคราะห์สัตว์ มันฉลาดมากเลยนะดูสิ ตอนที่ฟังก็แบบ เฮ้ย คนนี้ใจดีมาก พ่อพระมาเกิด รู้สึกตื้นตันและดีใจแทนน้องหมาที่มีคนเห็นคุณค่าของเค้าและยังเลี้ยงดูเค้าเป็นอย่างดีอีก เราคิดว่าแนวคิดเรื่องการอุปการะสัตว์หรือการ Adopt มันเป็นอะไรที่ดีมากๆเลย

หมาในอเมริกา

อย่างเจ้าเกรย์ฮาวด์ตัวนี้ ก็เป็นหมาที่มาจากสถานที่รับเลี้ยงสัตว์แห่งหนึ่งเหมือนกัน เราเจอตอนที่ไปเดินเล่นที่งานแฟร์ในหน้าร้อน ซึ่งเค้าไม่ได้พามาตัวเดียวนะ แต่พากันมาเป็นทีม 5 ตัว ทำหน้าที่เป็นพรีเซนเตอร์รับบริจาคเงินเข้าองค์กร ที่ตัวของเพื่อนมันจะมีกระเป๋าใสๆสำหรับใส่เงินอยู่บนหลัง ในนั้นมีเงินอยู่หลายดอลล่าร์เลยทีเดียว หาเงินเก่งมากเลยลูก

เมื่อเราได้รับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับ หมาในอเมริกา สัตว์เลี้ยงอื่นๆและการจัดการกับปัญหาของสัตว์ไร้บ้านที่เมืองชิคาโกแล้ว ก็คิดได้ว่าประเทศเราน่าจะมีการจัดการกับปัญหาสัตว์เลี้ยงบ้างนะ อย่างเช่นว่า คนที่จะเลี้ยงสัตว์ได้ต้องทำแบบสอบถาม โชว์สถานะทางการเงินว่าสามารถที่จะดูแลพวกเค้าไปตลอดชีวิตได้มั้ย ไม่ใช่มาเลี้ยงแบบทิ้งๆขว้างๆ เบื่อก็เอาไปปล่อยวัด อย่างนี้มันไม่ถูก แล้วก็น่าจะมีการรณรงค์ให้รับอุปการะสัตว์ไปเลี้ยงมากกว่าการซื้อ จะได้ลดปริมาณการเพาะพันธุ์สุนัขมาขาย และเพื่อน้องหมาที่ไม่มีบ้านเหล่านั้นจะได้มีที่อยู่ ได้รับความรักและมีความสุขซักที

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกฏหมายของการเลี้ยงสัตว์ 

ถ้าเพื่อนๆอยากรู้จักเมืองชิคาโกให้มากขึ้น ตามที่นี่เลยค่ะ 5 สถานที่เที่ยวแนะนำเมืองชิคาโก