มาดู 40 เช็คลิสต์ สิ่งของที่ต้องพกไประหว่างเดินทางไกล ด้วยเครื่องบิน

0
27676

จะเดินทางไปเที่ยวอเมริกาทั้งที ของสำคัญต้องพร้อม! ไม่ว่าจะเป็นเอกสารสำคัญ ของที่จำเป็นต้องใช้ระหว่างเดินทางเพื่อให้การเดินทางของเราตลอดไฟลท์นั้นราบรื่นไม่มีสะดุด เราเลยทำ เช็คลิสต์ของ สำหรับเดินทางไปอเมริกา มาให้เพื่อนๆเอาไว้เช็คกัน จะได้ไม่หลงลืมเวลาจำเป็นต้องใช้สิ่งของทั้งหลายในการยังชีพช่วงเดินทาง ตามมาดู เช็คลิสต์ที่ด้านล่างนี้เลยค่า

เช็คลิสต์ของ สำหรับเดินทางไปอเมริกา

เช็คลิสต์ของ สำหรับเดินทางไปอเมริกา

มาค่ะ ทางนี้ปลาจะอธิบายให้ฟังว่า ของแต่ละอย่างนั้นสำคัญยังงัย แล้วทำไมเราถึงต้องพกไปด้วย ปลาจะเล่าเฉพาะสิ่งที่ต้องขยายความนะคะ ไม่งั้นจะยาวเกินไปแล้วง่วงนอนซะก่อนที่จะอ่านจบค่ะ

สำคัญมาก ห้ามลืมเด็ดขาด

 • พาสปอร์ต ที่มีอายุเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือนนับตั้งแต่วันเดินทาง
 • วีซ่า อันนี้ถ้าไม่มีก็ไม่สามารถเดินทางเข้าอเมริกาได้นะคะ ก็ต้องไปขอที่สถานทูต อเมริกากันก่อน ดีไม่ดีอาจจะต้องขอก่อนจองตั๋วเครื่องบินด้วยซ้ำ ปลาเคยใช้บัตรเครดิต ในการจองตั๋ว แต่เค้าบอกก่อน เลยว่าขอให้ส่งเอกสารวีซ่ามาให้ก่อนเค้าถึงจะให้จองนะคะ
 • ตั๋วเครื่องบิน อันนี้ต้องปริ๊นท์เป็นเอกสารออกมาเลยนะคะ หรือไม่ก็ให้เค้าปริ๊นท์ให้ ที่เคาน์เตอร์ ตอนเช็คอินก็ได้ค่ะ ไม่มีก็ไม่ได้บินนะ
 • เงินสดไม่เกิน $10,000 ห้ามเกินเด็ดขาดเลยนะคะ ไม่งั้นจะกลายเป็นผู้ต้องสงสัย โดยไม่รู้ตัว เค้าไม่รู้หรอกว่าเราเอามาเยอะๆทำไม แต่เค้าก็จะถามก่อนล่ะค่ะ ถ้ามีพิรุธ ก็โดนเรียกเข้าห้องเย็นได้ง่ายๆ ถ้าจะให้ดีพกแต่พอประมาณ ที่เหลือก็ใช้วงเงินบัตรเครดิต เอาก็ได้ค่ะ ปลอดภัยด้วย เดี๋ยวนี้จะเข้าประเทศสหรัฐอเมริกานี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆค่ะ
 • เศษเหรียญ แบงค์ย่อยดอลล่าร์ พกไว้ก็ดีค่ะ ปลาเคยเจอประสบการณ์ตอนบินไป ต่อเครื่องที่เกาหลี ตอนนั้นหิวน้ำมาก และมีแต่แบงค์ 100 ดอลล่าร์ และเงินไทย เดินไปที่เคาน์เตอร์จะซื้อน้ำ พร้อมกับหยิบแบงค์ 100 ดอลล่าร์ออกมา ปรากฏว่า เค้าไม่รับค่ะ เค้าไม่มีเศษแลก ตอนนั้นก็แบบ ซวยละ หิวน้ำมากเลย ทำงัยดี ก็เลยคิดว่า ลองใช้บัตรเครดิตละกัน ก็ถามเค้าว่ารับมั้ย โชคดีว่าเค้ารับ น้ำเปล่าขวดนึงมันแค่ 1 ดอลล่าร์ เกือบเป็นเรื่องแล้วมั้ยล่ะ อีกนิดนึงค่ะ เมื่อบวกกับเงินสดดอลล่าร์ ที่เราถือมา ก็ต้องรวมกันไม่เกิน $10,000 นะคะ ไม่งั้นก็เป็นเรื่องอีกแน่ค่ะ
 • บัตรเครดิต คงไม่ต้องบอกเนอะว่ามันจะช่วยชีวิตเราได้มากขนาดไหน ไม่ต้องพกเงินเยอะๆ เพราะมันเสี่ยง แต่ก็ต้องแลกกับเรทค่าเงินที่แพงกว่าหน่อย
 • กระเป๋าสตางค์ ใครลืมเอาไปก็คงใจคอไม่ดีเลยล่ะ -ป้ายห้อยกระเป๋า กระเป๋าเดินทางส่วนใหญ่จะมีลักษณะคล้ายกันคือเป็นสีดำ การหยิบ กระเป๋าสลับกัน เป็นเรื่องที่พบได้บ่อยมาก เพราะฉะนั้นการที่เราติดป้ายห้อย ผูกริบบิ้นสีๆ เอาไว้ เขียนชื่อ เบอร์โทรด้วยเลยยิ่งดี จะช่วยลดความผิดพลาดในการหยิบกระเป๋าผิด ได้เยอะเลยค่ะ

แก้เบื่อ แก้เซ็ง

Gadget สำคัญอย่างโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งของจำเป็นที่ขาดไม่ได้เลยเช่นกัน สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ ต้องพร้อม ไม่งั้นการเดินทางคงน่าเบื่อแย่ จริงๆแล้วช่วงระหว่าง เดินทางเนี่ย สิ่งที่ปลาชอบที่สุด เห็นจะเป็นการจดบันทึกเรื่องราวที่เพิ่งเกิดขึ้นลงใน Note บนมือถือ เพราะมันเฟรชดีมาก และสมองก็แล่นปรู๊ดปร๊าด ทำให้ได้ผลงานดีๆมาหลายชิ้น เลยค่ะ เพื่อนๆลองดูกันมั่งก็ดีเหมือนกันนะคะ

ความสะอาด

ไฟล์ทไปอเมริกาจะเป็นไฟล์ทที่ยาวนานมากเลย บินที 12 ชั่วโมง เราก็ต้องดูแลความสะอาด ของเราโดยเฉพาะใบหน้าด้วยของเหล่านี้แหละค่ะ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน โฟมล้างหน้า ให้ร่างกายได้รู้สึกสดชื่นบ้าง ถึงเวลาส่วนใหญ่จะหมดไปกับการนอนบนเครื่องก็เถอะนะ พอไปต่อเครื่องเราก็ต้องเจอผู้คน จะปล่อยหมักหมมข้ามวันข้ามคืนก็ดูไม่ดี

 • กรรไกรตัดเล็บ เจ้าเครื่องมือนี้ไม่ได้ทำหน้าที่แค่ตัดเล็บนะคะ มันยังช่วยตัดเส้นด้ายที่ลุ่ย ออกมาจากเสื้อ และกางเกง ช่วยขลิบถุงขนมเวลาที่เราแกะไม่ออก ทำหน้าที่หลายๆอย่าง แทนกรรไกรได้เลยล่ะค่ะ

ช่วยให้ความสบาย

 • ที่ปิดตา สิ่งนี้อยากบอกว่าช่วยมากเลย เพราะบนเครื่องที่เป็น long flight เค้าชอบเปิดปิดไฟ บ่อยๆ เดินเสิร์ฟอาหารมั่ง ขายของบ้าง ทำให้หลับได้ไม่สนิทแต่ถ้ามีที่ปิดตาก็ช่วยได้เยอะค่ะ
 • Ear Plug หรือที่อุดหู ถ้าเราดันนั่งข้างๆคนที่ชอบกรน หรือข้างๆเป็นเด็กน้อยนะคะ อาจจะมีเสียง รบกวนจนทำให้เราเกิดอาการนอยด์ตลอดเส้นทางการเดินทางได้ค่ะ เพราะฉะนั้นพก Ear Plug ไว้ด้วยนะ จะช่วยได้เยอะเลย -เสื้อคลุมคาร์ดิแกน ในกรณีที่แอร์บนเครื่องหนาวมากๆ เราก็ต้องมีเจ้าเสื้อคลุมเนี่ยล่ะค่ะ ไว้เซฟตัวเอง
 • ถุงเท้าใส่สบาย บนเครื่องเวลานั่งนานๆ เราก็อยากจะให้มันผ่อนคลายเนอะ การใส่รองเท้า ผ้าใบแน่นๆ ตลอดไฟล์ทคงไม่ใช่เรื่องสนุกซักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้น ถุงเท้าที่ซักสะอาด มีกลิ่นหอมๆจะช่วยผ่อนคลาย ช่วงขาได้ดีมากค่ะ
 • รองเท้าใส่สบาย ถอดง่าย อันนี้อยากจะแนะนำจริงๆ บางคนคิดว่าเวลาเดินทางกับ เครื่องบินยาวๆ ต้องแต่งเต็มยศ ไม่จริงเลยนะคะ ปลาเคยมีประสบการณ์ ใส่รองเท้าบู๊ท เตรียมไปเที่ยวลานสกี ที่โคโรลาโด ผลปรากฏว่ารู้สึกคิดผิดตั้งแต่เข้าสนามบินเลยค่ะ คือเราต้องเสียเวลาถอดรองเท้าประมาณ 5 นาที เพื่อเข้าเครื่องแสกนร่างกายแล้วตอนนั้นคิวคนที่ต่อหลังเรายาวมาก เค้าก็มองด้วยสายตาไม่เป็นมิตรเท่าไหร่ รู้สึกกดดันมากเลยตอนนั้น พอผ่านเครื่องมาได้ ก็เสียเวลาใส่รองเท้า 5 นาที เข็ดจริงๆ จากนั้นมาเวลาเดินทางเลยใส่รองเท้าแบบสวมง่ายถอดง่าย สะดวกดีค่ะ

หมอนรองคอเป่าลม สิ่งนี้ช่วยประหยัดพื้นที่กระเป๋า และช่วยให้คอไม่เคล็ดในช่วงนอน ระหว่างการเดินทางนะคะ

 • ชุดชั้นใน เนื่องจากว่าเราเดินทางกันแบบไฟล์ทยาวๆเนอะ อย่างที่ปลาเจอก็ 22 ชั่วโมง ข้ามวันข้ามคืนกันเลยทีเดียว แล้วเราก็ไม่ได้อาบน้ำ เพราะฉะนั้น สิ่งที่ทำได้และช่วยให้รู้สึก สบายตัวคือการเปลี่ยน ชุดชั้นในค่ะ รู้สึกสะอาดและสดชื่นได้อีกครั้ง
 • ขวดเปล่าเล็ก ถ้าเป็นชาวต่างชาติเค้าจะแนะนำให้พกไว้ จะได้เอาไว้เติมน้ำกิน แต่สำหรับเรา ขอแนะนำวิธีใช้งานอีกรูปแบบนะคะ เวลาเราไปต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกาเนี่ย เค้าไม่มีสายชำระ หรือที่ฉีดล้างก้นไว้บริการเรา เวลาที่เราทำธุระหนักมันก็เลยรู้สึก ไม่สะอาดเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นพกเจ้าขวดนี้ไว้เลยค่ะ พอถึงห้องน้ำก็เดินไปกรอกน้ำ ใส่ขวดก่อน จากนั้นก็เข้าไปทำธุระได้เลย คงไม่ต้องอธิบายต่อเนอะ สดชื่นมาก ส่วนใคร ที่ไม่ถนัด ก็แนะนำทิชชู่เปียกเลยค่ะสะดวกดีเหมือนกัน ส่วนใครที่อยากพกขวดไว้ดื่มน้ำด้วย ก็อย่าลืมแยกกันใช้สักเล็กน้อยนะคะ

แก้อาการหิว

ระหว่างรอเครื่องออก บางทีรอกัน 4-5 ชั่วโมงเลยทีเดียว ก็เกิดอาการหิวขึ้นมาบ้าง อาหารในสนามบินก็แพ้งแพง อยากจะกินแค่กรุบกริบ แล้วไปรอเค้าเสิร์ฟอาหารบนเครื่องเอา เจ้าขนมปัง ขนมขบเคี้ยวแห้งๆห่อเล็กๆนี่ล่ะค่ะช่วยได้เยอะ ส่วนลูกอมและหมากฝรั่ง ก็ใช้ตอนที่เครื่องกำลังเทคออฟ ช่วยลดอาการหูอื้อได้ดีเลยค่ะ

ยาดูแลตัวเอง

 • ยาพาราเซตามอล นี่แก้ได้หลายอาการ ปวดหัว เป็นไข้ ใช้ได้หมดค่ะ
 • ยาดม เพราะบางทีการอยู่กับคนเยอะๆก็มีกลิ่นไม่พึงประสงค์เล็ดรอดมาบ้าง ทั้งกลิ่นทรีน กลิ่นตัวคนข้างๆ ยาดมนี่ล่ะที่ช่วยชีวิต
 • พลาสเตอร์ปิดแผล พกไว้เถอะค่ะ เวลาเดินทางเราต้องเดินเยอะอาจเกิดปัญหารองเท้ากัด ขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ได้ ใครจะรู้ ตัวช่วยเรื่องกิน คงไม่ต้องอธิบายเยอะเนอะ เวลาไปต่างบ้านต่างเมืองแล้วได้กินแต่อาหารฝรั่ง อาหาร เม็กซิกัน อาหารจีนหลายๆมื้อ ก็เป็นธรรมดาที่จะโหยหาอาหารไทยแซ่บๆ ซึ่งของพวกนี้แหละค่ะ ที่ช่วยต่อลมหายใจให้เรา อะไรก็ได้ขอเผ็ดๆหน่อยเฮอะ แต่ถ้าเราไปเที่ยวเมืองใหญ่ๆอย่าง นิวยอร์กซิตี้ ชิคาโก ลอสแอนเจลิส ก็หายห่วงค่ะ เพราะมีร้านอาหารไทยให้เลือกเพียบ

สรุป

การเดินทางไกลถ้าไม่เตรียมตัวให้พร้อมก็จะรู้สึกไม่สบายตัว แล้วก็ทำให้การเดินทางครั้งนั้นออกจะน่าเบื่อไปหน่อย ดีไม่ดีอาจจะทำให้อารมณ์เสียด้วยนะคะ เพราะฉะนั้นก่อนจะแพ็คกระเป๋าออกเดินทาง มาลองเก็บของให้พร้อม ทำเช็คลิสให้ดีก่อน จะช่วยให้การเดินทางราบลื่น ไปพักผ่อนได้อย่างสบายใจเลยค่ะ

“ขอให้ทุกคนโชคดีกับการเดินทางค่ะ”

ถ้าชอบอย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้ปลาด้วยนะคะ

 

มาอ่านเรื่องราวน่ารู้สนุกๆ เพิ่มเติมกันได้ที่นี่เลยค่า