6 จุดเช็คอินที่สวนสาธารณะ มิลเลนเนียมพาร์ค กลางเมืองชิคาโก

0
6350
Nichols Bridgeway

ถ้าพูดถึง สถานที่ท่องเที่ยวในชิคาโก มิลเลนเนียมพาร์ค ก็จะเป็นสถานที่ต้นๆที่ทุกคนนึกถึง ซึ่งที่นี่ไม่ได้เป็นแค่สวนสาธาณะธรรมดาๆนะ แต่ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหลายแห่งแถมยังมีสถาปัตยกรรมสวยๆ ดึงดูดให้คนแวะเวียนกันมาเที่ยวชมตลอดทั้งปี จะมีอะไรกันบ้างนั้นตามมาดูกันเลยจ้า

สถานที่สำคัญใน มิลเลนเนียมพาร์ค

Millennium Park คือ สวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ในย่าน Loop ในเมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลสาบมิชิแกน มีพื้นที่ประมาณ 9.9 ตร.กม. เดิมทีทางเมืองตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการเข้าสู่ยุค 3,000 เลยเป็นที่มาของชื่อ Millennium Park นั่นเอง ในปี ค.ศ. 2017 ที่นี่ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับหนึ่งในโซน Midwestern ของอเมริกา

ที่นี่ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1998 และเปิดใช้บริการในปี ค.ศ. 2004 สวนสาธารณะแห่งนี้ถูกดีไซน์มาเพื่อการใช้งานอันหลากหลายไม่ว่าจะเป็น ลานแสดงคอนเสิร์ต ลานสเก็ต อนุสรณ์สถาน ซึ่งแต่ละที่ก็มีความเป็นมาที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

แผนที่ มิลเลนเนียมพาร์คภาพแผนที่มิลเลนเนียมพาร์ค

ดูจากแผนที่ก็คงจะต้องปาดเหงื่อกันเลย เพราะที่มีขนาดใหญ่ไม่ใช่เล่น ถ้าอยากเดินให้ทั่วก็ใช้พลังงานเยอะพอดู เอาน่ะ เดินเพลินๆไม่เมื่อยเท่าไหร่หรอก เราชอบมาเดินเล่นที่นี่มากๆ เพราะมันสะดวกแล้วก็มีวิวเมืองสวยๆให้ดู และยังงัยก็ต้องมาเรียนแถวดาวน์ทาวน์อยู่แล้วในวันเสาร์-อาทิตย์

มิลเลนเนียมพาร์ค

ภาพมุมสูงจากร้านอาหาร Cindy Rooftop ที่อยู่ไม่ไกลและสามารถเห็นวิวทั้งหมดของ Millennium Park เลย ประทับใจสุดๆ ภาพนี้ถ่ายในช่วงหน้าหนาว เดือนธันวาคม ก็เลยได้เห็นคนมาเล่นไอซ์สเก็ตช์กันที่ลาน McCormick Tribune Plaza & Ice Rink and Park Grill คนเยอะแยะไปหมดเลย แต่พอมองจากมุมนี้ก็เหมือนมดตัวเล็กๆเลยเนอะ ว่ามั้ย สำหรับวันนี้ฟ้าครึ้มไปนิด ถ้าวันอากาศดีๆ จะสวยขนาดไหนเนี่ย ว่าแล้วก็มาทำความรู้จักกับสถานที่แต่ละจุดกันเลยดีกว่า

1.Jay Pritzker Pavilion

มิลเลนเนียมพาร์ค2

มิลเลนเนียมพาร์ค3

Jay Pritzker Pavilion เป็นลานแสดงคอนเสิร์ตทรงครึ่งวงกลม โดยตั้งชื่อว่า Jay Pritzker ผู้เป็นทายาทของตระกูลโรงแรม Hyatt ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังที่ชื่อว่า Frank Gehry สร้างขึ้นเพื่อสาธารณะประโยชน์ ในปัจจุบันเป็นสถานที่ใช้สำหรับจัดงานเทศกาลดนตรีเพลงคลาสสิค Grant Park Music Festival

เวลาว่างๆเราแวะไปบ่อยเลยค่ะ ชอบสถาปัตยกรรมแผ่นสแตนเลสดัด และเจ้าเหล็กเส้นๆที่พันไปพันมา ดูสวยและมีเอกลักษณ์มากๆ แถมยังมีสนามหญ้าเขียวๆ คอยต้อนรับตลอดเวลาไม่ว่าจะฤดูไหน แล้วก็ยังได้เห็นวิวเมืองเก๋ๆด้วยอ่ะ ดี๊ดี

2.AT&T Plaza and Cloud Gate

มิลเลนเนียมพาร์ค4

The Bean หรือ Cloud Gate พระเอกของเมืองชิคาโก ใครไปใครมาไม่ได้ถ่ายรูปคู่กับสถานที่นี้ถือว่ามาไม่ถึงนะ ความเก๋ของเจ้าถั่วนี่ก็คือมันทำจากวัสดุสแตนเลส 168 แผ่น นำมาเชื่อมต่อกันและขัดจนเงาวับ ไม่เห็นรอยต่อ สร้างโดยศิลปินที่ชื่อว่า Anish Kapoor เค้าได้แรงบันดาลใจมาจาก ปรอท แต่ภาพที่ทุกคนเข้าใจกันคือมันคล้าย ถั่ว คนเลยเรียกกันว่า The Bean แทน ความน่าสนใจคือมันสะท้อนภาพวิวเมืองและทุกสิ่งทุกอย่างแต่ภาพที่ได้มันจะบิดเบี้ยวไปตามพื้นผิวของสถาปัตยกรรมชิ้นนี้ มันก็ได้ความสนุกไปอีกแบบเวลาชวนเพื่อนๆมาถ่ายรูปหน้าตัวเองด้วยกัน ถ่ายไปขำไป คนเลยชอบกันมากๆ

3.Crown Fountain

มิลเลนเนียมพาร์ค5

น้ำพุที่มีความเก๋ตรงที่สามารถเปลี่ยนหน้าคนไปได้เรื่อยๆ แถมยังเปลี่ยนสีสันได้อีก ในช่วงหน้าร้อนนั้นเรียกได้ว่าเป็นสวนสนุก สวนน้ำของเหล่าบรรดาเด็กน้อยเลยก็ว่าได้ คุณพ่อคุณแม่จะชอบพาลูกๆมาเดินเล่น และปล่อยให้เล่นน้ำกันตรงนี้อย่างสนุกสนานกัน และไม่ต้องกลัวเหงาเพราะมีเพื่อนๆมาเล่นด้วยอีกเพียบ ส่วนวัยรุ่นหนุ่มสาวก็จะออกมานั่งเล่นนอนเล่นกันกลางสนามหญ้านี่ล่ะ บางคนถึงขั้นถอดเสื้ออาบแดดก็มีนะ ชิลไป๊

4.McCormick Tribune Plaza & Ice Rink and Park Grill

มิลเลนเนียมพาร์ค6

ลานไอซ์สเก็ตที่นี่จะเปิดให้บริการในช่วงเดือนพฤศจิกายน ยาวไปจนถึงเดือนมีนาคม ขนาดกำลังดีไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป ถ้าใครจะมาใช้บริการที่นี่แนะนำว่าให้พกรองเท้าสเก็ตมาเอง ไม่เก็บค่าใช้บริการสถานที่ ใจดีสุดๆ ลานไอซ์ก็มีขนาดกำลังดีวิ่งเล่นได้เพลินๆ แล้วก็ชมวิวเมืองชิคาโกไปได้ด้วย ถ้าใส่เสื้อกันหนาวหนาๆมา จะล้มยังงัยก็ไม่เจ็บนะ ลองดูสิ

ส่วนในช่วงฤดูอื่นก็จะใช้เป็นลานขายอาหารและเครื่องดื่ม และที่เห็นมากสุดก็คงจะเป็นเบียร์ต้นตำหรับของที่ชิคาโกอย่าง Goose Island ใครอยากชิมก็มาลองกันนะ

5.BP Pedestrian Bridge

มิลเลนเนียมพาร์ค7

เที่ยว chicagoสะพานแห่งนี้ เป็นทางเดินทำจากไม้ระแนง มีลักษณะคดเคี้ยวไปมาเหมือนงู ด้านข้างประดับตกแต่งด้วยแผ่นสแตนเลสเหมือนกับ Jay Pritzker Pavilion เพราะคนออกแบบคือคนเดียวกัน คือ Frank Gehry สถาปนิกชื่อดัง

เจ้าสะพานนี้ทำหน้าที่เป็นสะพานข้ามถนน Columbus Drive เชื่อมกับสวนสาธารณะ Maggie Daley Park มีความยาวทั้งหมด 285 เมตร ตอนเดินข้ามสะพานนี้ไม่รู้ตัวเลยนะ ว่ามันกำลังพาเราข้ามถนนไปยังอีกสถานที่หนึ่งอยู่ คือเดินแล้วมันเพลินมากๆเลยอ่ะ เดินไปถ่ายรูปไป ชิลมากๆ ระหว่างทางก็จะเจอคนมาวิ่งออกกำลังกาย บางคนก็เข็นรถเข็นพาลูกมาสูดอากาศนอกบ้านกัน

6.Nichols Bridgeway

มิลเลนเนียมพาร์ค7

สะพานนี้เป็นสะพานลอยฟ้าพาคนข้ามถนน Monroe เชื่อมระหว่างสวนสาธารณะ Millennium Park กับพิพิธภัณฑ์ The Art Institute of Chicago อันโด่งดัง ที่เก็บรวบรวมผลงานศิลปะตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันจำนวนกว่า 300,000 ชิ้น บริเวณสะพานนี้ก็ชอบมีคนมาถ่ายรูปบ่อยๆ ถ้ามองไปทางด้านซ้ายจะเจอกับวิวของทะเลสาบมิชิแกน แต่ถ้ามองไปทางด้านขวาก็จะเจอกับวิวเมืองเป็นตึกที่มีทั้งทรงโมเดิร์น และตึกเก่าสไตล์วิคตอเรียที่ยังคงความคลาสสิคอยู่เสมอ

ภาพบริเวณ Millennium Park ในมุมอื่นๆ

มิลเลนเนียมพาร์ค8

สรุป

ถ้าใครได้มาที่ชิคาโกก็อย่าลืมแวะมาที่ มิลเลนเนียมพาร์ค นี้ด้วยนะคะ มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะแยะเลย แถมยังมีกิจกรรมหลายอย่างให้ทำนอกจากการถ่ายรูปด้วยนะ แต่ก็ต้องเล็งวันให้ดีนะคะ อย่างงานเทศกาลดนตรีก็มีแค่ช่วงเดือนมิถุนายน ส่วนกิจกรรมเล่นไอซ์สเก็ตก็มีแค่เดือนพฤศจิกายนไปจนถึงมีนาคม ส่วนใครที่อยากจะมาเล่นน้ำบริเวณน้ำพุก็เล่นได้ตลอดนะคะ ถ้าไม่กลัวหนาว

ถ้าชอบก็อย่าลืมกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ เลิฟ