HOW Design Live 2015 งาน Event จุดประกายความคิดสร้างสรรค์งานออกแบบ

0
1589
How design live 2015

HOW Design Live คือ งาน Event เกิดจากการรวมตัวกันของ HOW Design, HOW Leadership, The Dieline Packaging, In-House Management และ Creative Business Programs โดยงานจะจัดเป็นเวลา 5 วัน ซึ่งในแต่ละวันจะมีเหล่า Designer ดังๆผู้คร่ำหวอดในวงการ ผู้บริหาร และผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายงานออกแบบ มาบรรยายและให้คำแนะนำ จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจ พ้อมทั้งแนะกลเม็ดวิธีไปสู่ความสำเร็จให้แก่ผู้ร่วมงาน และที่สำคัญคือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้สร้าง Connection พบปะพูดคุยกันในงานระหว่าง Designer ด้วยกันเองสามารถพบ Designer ดังๆ นักคิด และผู้บริหารแบรนด์ได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วย

HOW Design Live 2015

Hyatt ชิคาโก

Hyatt ชิคาโก2

How Design Live

HOW Design Live 2

HOW Design Live 3

HOW Design Live 4

HOW Design Live 5

งานแพกเกจ

HOW Design Live 7

ชิคาโก

งาน HOW Design Live ปี 2015 จัดขึ้นที่โรงแรม Hyatte Regency Chicago ในช่วงวันที่ 4-8 พฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่เราได้ไปเรียนภาษาเพิ่มเติมที่ชิคาโกพอดี และความที่เรียนและทำงานสายออกแบบมาโดยตลอด ทำให้เราสนใจที่จะมางานนี้มาก แต่เนื่องด้วยค่าตั๋วเข้างานมีราคาสูงถึง $1,000-2,000 จึงทำให้ต้องคิดหนัก และแล้วเราก็ได้เจอโอกาสดีๆด้วยการไปเห็นโพสใน Instagram ของ The Dielie Packaging ว่าต้องการอาสาสมัครเฝ้าบู๊ท The Dielie Packaging Award ไม่กี่ชั่วโมง แลกกับตั๋วเข้างานฟรี 2 วัน เราก็ไม่รอช้ารีบส่งอีเมลไปบอกประวัติตัวเองแบบสั้นๆ พร้อมกับระบุวันที่อยากจะเข้างาน ซึ่งเค้าก็ตอบกลับมาว่าโอเค แล้วเจอกันที่งานตามวันเวลาที่นัดกันไว้

เราได้ไปชมงานเพียงแค่วันดียว นั่นคือวันที่ 6 พฤษภาคม และวันนั้นก็เป็นวันแรกที่หมอกลงจัดในชิคาโกที่เราได้เจอ ตื่นเต้นสิคะ ทุกอย่างดูฟุ้งๆไปหมด แล้วยิ่งตึกสูงๆแถวบ้านยิ่งหนักเลย คือไม่สามารถมองเห็นยอดตึกได้ เห็นแต่เพียงกลุ่มหมอกสีขาวๆ เรานั่งรถเข้าเมืองมาตาม Google Map มุ่งหน้าไปที่โรงแรม Hyatte Regency ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Chicago อืม จัดว่าเป็นโรงแรมที่วิวดีมากเลยทีเดียว เราเดินเข้าไปที่ล็อบบี้โรงแรม เดินตามป้ายลงไปที่ชั้นใต้ดินซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน ตรงไปแจ้งชื่อที่ Register เพื่อลงทะเบียนแลกบัตรเข้างาน เจ้าหน้าที่ถามว่า “What’s your name?” เราก็บอกว่า “Can I write it down cause my name is too long.” กลัวว่าเค้าจะสะกดนามสกุลไม่ถูก

เมื่อได้บัตรเข้างานเราก็เดินสำรวจทุกโซนเลย มีโซนห้องประชุมทั้งหมด 6 ห้องสามารถเช็คตารางได้ว่าแต่ละช่วงเวลาจะมีใครมาพูดให้ฟังบ้าง ซึ่ง 6 ห้องนี้จะมีหัวข้อที่พูดแบบไม่ซ้ำกันเลย แต่ถ้ามีคนสำคัญหรือประเด็นสำคัญ เค้าก็จะรวมคนไว้ที่ห้องใหญ่ห้องเดียว อย่างที่เราได้ไปฟัง Karim Rashid, Designer ชื่อดังระดับโลก มาพูดเรื่อง The Future of Design ที่เค้าเล่าตั้งแต่จุดเริ่มต้นของบริษัท จนบริษัทเริ่มโตและดังมากมาจนถึงปัจจุบัน ทุกวันนี้พวกเขามีทีมงานแค่ 12 คนเท่านั้น แต่ก็ยังสามารถสร้างงานที่ยิ่งใหญ่ได้

นอกจากโซนห้องประชุมแล้วก็ยังมีโซน Sponser ที่มาออกร้านขายของ อย่างเช่น บริษัทรับทำสิ่งพิมพ์ บริษัทกระดาษอย่าง Neenah Paper, ร้านขาย Magazine และหนังสือของ HOW, และบู๊ทที่จัดงานโชว์อย่างเช่น The Dielie Packaging Award ที่จะเอาผลงานบรรจุภัณฑ์ของคนที่ส่งเข้าประกวดจากทั่วโลกมาแสดงไว้ให้ดูกันอย่างใกล้ๆ ซึ่งหน้าที่เราก็คือการดูแลไม่ให้ใครมาหยิบจับ หรือขโมยของที่บู๊ทไป

ผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่แน่นอนว่าต้องเป็น Designer มีผู้หญิงและผู้ชายในปริมาณที่พอๆกัน แต่สิ่งที่ทำให้เราประหลาดใจคือ ผู้ชาย 90% แต่งตัวแบบ Hipster ทุกคนจะถือ Mac ใส่กางเกงยีนส์ เสื้อลายสก็อตสีต่างๆไม่ว่าจะเป็นแดง เขียวและเทา ทรงผมจะเป็นแบบ Undercut ที่ไถเกรียนสองข้าง เหลือผมตรงกลางยาวๆ แล้วปาดแว็กซ์ ใส่แว่นดำ และไว้หนวดงอน เฮ่ย มันจะเหมือนกันไปป่ะ ส่วนผู้หญิงค่อนข้างมีความหลากหลาย ไม่ได้เป็น Stereotype แบบคุณผู้ชาย

ที่เราตั้งใจมางานในวันนี้ก็เพราะว่าอยากจะสัมผัสบรรยากาศงาน Design Event แบบ International ว่ามันจะเป็นอย่างไร ในที่ที่ไม่มีคนไทยแม้แต่คนเดียว ฉายเดี่ยวทั้งงาน ดูซิว่าเราจะรอดมั้ย และการได้มาฟังบรรยายของ Karim Rashid ที่เป็นไอดอลมาตั้งแต่สมัยเรียน มันปลื้มปริ่มอย่างบอกไม่ถูก สิ่งที่สัมผัสได้จากเค้าคือความเป็นตัวของตัวเอง และความรักในสื่งที่ทำอย่างมาก เรียกว่างานนี้ให้ครบทุกอย่างทั้งความรู้ด้าน Design สิ่งที่เป็นอยู่และสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต และคำแนะนำดีๆเพื่อเอาไปต่อยอดในวิชาชีพต่อไป

 

Location : Chicago,Illinois

รายละเอียดเพิ่มเติม >>> http://howdesignlive.com/

อยากรู้เรื่องงาน Event อื่นๆในอเมริกา ตามมาที่นี่เลยจ้า