ศาสนาบาไฮ ศาสนาที่เชื่อว่าทุกศาสนามีพระเจ้าองค์เดียวกัน พาชมโบสถ์บาไฮสวย

0
6093
ศาสนาบาไฮ

Bahá’í หรือ ศาสนาบาไฮ เป็นศาสนาที่แตกออกมาจากศาสนาอับราฮัม ถือกำเนิดขึ้นช่วงกลางของคริสตศตวรรษที่ 19 ในจักรวรรดิเปอร์เซีย เป็นศาสนาที่เชื่อว่าทุกศาสนามีพระเจ้าองค์เดียวกัน ต่างกันแค่ชื่อเรียก ดังนั้นทุกศาสนาจึงเป็นพี่น้องกัน คำสอนหลักจะเป็นเรื่องของความสามัคคี ความเท่าเทียมไม่แบ่งแยก เพื่อลดต้นกำเนิดของปัญหาและความวุ่นวายที่กำลังเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือศาสนาบาไฮ ยินดีต้อนรับผู้คนจากทุกศาสนา ทุกเชื้อชาติ สำหรับใครที่ต้องการพื้นที่ในการสวดมนต์อธิษฐานก็สามารถเข้ามาสงบจิตสงบใจที่โบสถ์แห่งนี้ได้

เราไม่เคยรู้จักศาสนานี้มาก่อน จนกระทั่งเพื่อนคนหนึ่งถามเราว่ารู้จักมั้ย เราก็ตอบว่าไม่อ่ะ แล้วเค้าก็โชว์รูปที่เค้าไปโบสถ์นี้มาซึ่งอยู่ไม่ไกลจากชิคาโก เท่านั้นแหละ ไอ้ความอยากรู้ อยากเที่ยว และความอินในสถานที่สวยๆเลยไปกระตุ้นต่อมเที่ยวของเราขึ้นมา เราก็ลองเสิร์ชดูว่ามันคืออะไร มีที่มายังงัย แล้วทำไมถึงมาสร้างที่บริเวณนั้น ที่เราค้นพบอีกอย่างคือมีศาสนานี้ในเมืองไทยด้วย แต่อาจจะไม่ได้มีโบสถ์สวยๆเอาไว้รองรับผู้มีจิตศรัทธาแบบที่นี่

เราคิดเรื่องจะไปเที่ยวที่นี่มาสักพักละ แต่ก็ยังไม่ได้โอกาสซักที จากฤดูใบไม้ร่วงเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว จนผ่านมาถึงเดือนเมษายนซึ่งเป็นช่วง Spring หรือฤดูใบไม้ผลิ อากาศเริ่มอุ่นขึ้น ต้นไม้ทุกต้นในเมืองจะเริ่มผลิดอกออกใบ มีฝนตกเป็นบางช่วงเพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้น สร้างชีวิตชีวาให้กับพืชนานาพรรณอีกครั้ง หลังจากที่ต้องอดทนกับฤดูหนาวอันมหาโหดที่ดูยาวนานเหมือนไม่มีวันสิ้นสุด เลยคิดว่าช่วงนี้แหละที่เหมาะกับการไปโบสถ์บาไฮ

ในช่วงฤดูนี้ อากาศจะเริ่มดีขึ้นอย่างเหลือเชื่อ จาก 0 องศา c ก็จะกลายเป็น 15 องศา c สามารถแต่งตัวแบบที่มีเลเยอร์บางเบา ชิลๆ กว่าหน้าหนาวได้ ไม่ต้องใส่รองเท้าบู๊ทกันหิมะออกไปเผชิญกับความเฉอะแฉะของหิมะหวานเย็นดำๆที่กองสุมอยู่ที่พื้น เราเลยชวนเพื่อนสาวไปเที่ยวที่โบสถ์บาไฮและแวะเที่ยวในเมือง Evanston ที่อยู่ไม่ไกลจาก Chicago กัน ซึ่งนางก็ตอบตกลงแทบจะในทันที

เราได้นัดกันวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันหยุดประจำของเราอยู่แล้ว พอวันนั้นมาถึงเราก็เช็คพยากรณ์อากาศเลยว่าวันนี้อุณหภูมิเท่าไหร่ จะได้ใส่เสื้อผ้าถูก เมื่อเปิดแอ๊ปดูปุ๊บ เฮ้ย ฝนจะตกทั้งวันเลยมีทั้งแบบละอองฝนและแบบหิมะด้วย อ้าวเอางัยดีล่ะ แผนการสำหรับวันนี้จะหยุดหรือจะไปต่อ สุดท้ายก็คิดว่าเราจะปล่อยให้มันล่มไม่ได้ ยังงัยเราก็ยืนยันที่จะไป

ศาสนาบาไฮ2

เรากับเพื่อนสรุปว่าเราจะนั่ง Uber กันไปที่จุดหมายแรกก่อนนั่นคือ โบสถ์ Bahá’í เรานั่งรถออกจากบ้านผ่านไปซัก 15 นาทีก็ใกล้จะถึงที่หมาย รถค่อยๆขับผ่านบ้านคนที่มีความน่ารักเหมือนบ้านตุ๊กตา ดูแล้วรู้ว่าเจ้าของต้องรวยมากแน่ๆ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นบ้านเดี่ยวมีพื้นที่ ซึ่งบ้านหลังใหญ่ก็หมายถึงภาษีที่แพงขึ้นตามเช่นกัน รถเคลื่อนผ่านบ้านเหล่านั้น ผ่านแมกไม้ ผ่านสวน มุ่งตรงไปยังบริเวณใกล้ๆชายหาด ที่ซึ่งเป็นบริเวณที่ตั้งของโบสถ์ Bahai  นั่นเอง โอ้โห ทำเลดีเชียว เรามองภาพโบสถ์ผ่านทางกระจกรถ สิ่งที่เห็นตรงหน้าดูสวยสง่าน่าเคารพ และเมื่อมองอย่างละเอียดก็ได้พบกับความวิจิตรบรรจงในการแกะสลักตัวอาคารอีกด้วย ที่สำคัญคือที่นี่ยังเป็นโบสถ์บาไฮเพียงแห่งเดียวในประเทศสหรัฐอเมริกา

เมื่อเราก้าวขาออกจากรถก็พบกับฝนโปรยปรายเม็ดเล็กๆมารอต้อนรับในทันที อากาศที่คิดว่าจะชิลก็เย็นขึ้นมาอีก ฮือ ทำไมต้องตกวันนี้อ่ะ ทีวันทำงานนะ ฟ้าใสทั้งวัน พอวันหยุดจะไปเที่ยวปุ๊บเป็นงี้ทุกทีเลย ขอบคุณสวรรค์มากค่ะ ที่เป็นใจ เอาวะ หันไปมองหน้ากับเพื่อน แล้วก็คิดในใจว่า อากาศแย่กว่านี้ก็เจอมาแล้วจะกลัวอะไร เราก็เดินมุ่งหน้ากันเข้าไปที่โถงทางเข้าก่อนเลย ก่อนที่จะเปียกกันมากไปกว่านี้

โบสถ์ของ ศาสนาบาไฮ

ตัวโบสถ์นั้นจะมีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบเปอร์เซีย เป็นโดมโค้งมน สีขาว มีประตูทางเข้าทั้งหมด 9 จุดโดยรอบอาคาร มีสระน้ำเล็กๆด้านหน้าบริเวณทางเข้า 2 สระ และมีน้ำพุวงกลมตั้งอยู่โดยรอบอาคารทั้งหมด 9 จุดเช่นกัน เพราะชาวบาไฮมีความเชื่อว่าเลข 9 เป็นสัญลักษณ์แห่งความสมบูรณ์แบบ ที่บริเวณโถงทางเข้าเค้าทำเป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของโบสถ์แห่งนี้ เล่าตั้งแต่ต้นกำเนิดของศาสนา มาจนถึงทีมผู้สร้างรวมไปถึงผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลาย เมื่อเดินอ่านตัวหนังสือบนผนังจนเข้าใจที่มาที่ไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะเข้าไปเยี่ยมชมด้านใน

โบสถ์บาไฮ3

เราค่อยๆเปิดประตูเข้าไป เพราะเกรงว่าจะมีคนมาสวดมนต์ภาวนาอยู่ในนั้น พอเข้าไปด้านในก็พบว่ามีคนอยู่ 3-4 คน นั่งอธิษฐานกันเงียบๆ เราคุยกะเพื่อนด้วยเสียงที่เบามาก กลัวจะไปรบกวนสมาธิพวกเค้า ก็ได้แต่เก็บภาพบรรยากาศแบบให้มีเสียงน้อยที่สุด

โบสถ์แห่งนี้ใช้สำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และใช้เป็นที่นัดพบของชาวบาไฮ สามารถจุผู้มีจิตศรัทธาได้ถึง 1,191 คน บริเวณโดมด้านประดับไปด้วยลายแกะสลักเป็นสัญลักษณ์ประจำศาสนาต่างๆ อย่างเช่นสัญลักษณ์ไม้กางเขนของศาสนาคริสต์ สัญลักษณ์รูปดาว 6 แฉกของศาสนายิว สัญลักษณ์รูปดาว 5 แฉกของศาสนาอิสลาม สัญลักษณ์รูปสวัสดิกะของศาสนาฮินดูและศาสนาพุทธ และก็มีสัญลักษณ์ของศาสนาบาไฮเป็นภาษาอาหรับสีทองอร่าม  ที่แปลว่า พระนามอันยิ่งใหญ่ที่สุด เด่นเป็นสง่าอยู่ที่ใจกลางของเพดานโดม

โบสถ์บาไฮ ชิคาโก
โบสถ์บาไฮ ชิคาโก2

เมื่อได้เก็บภาพจนพอใจแล้วเราจึงขอออกไปชมวิวด้านนอกอีกครั้ง มองออกไปด้านหน้าก็จะเห็นวิวทะเลสาบมิชิแกนอยู่ใกล้ๆ ดูชิลมาก เรายืนชื่นชมบรรยากาศได้ไม่ทันไรก็รู้สึกถึงเม็ดฝนที่ตกลงมาใส่หน้าและลมเย็นๆที่พัดแรงอย่างไม่หยุดหย่อน ก็ได้ๆ ยอมแล้ว วันนี้คงไม่ใช่วันของเรา

โดยรวมแล้วเราชอบบรรยากาศที่นี่มาก ให้ความสงบและได้ความรู้สึกแบบชานเมือง เงียบๆ ไม่วุ่นวาย ไม่พลุกล่าน ถ้าได้มาในวันอากาศดีๆ ท้องฟ้าใสๆ อีกครั้งคงจะได้ภาพสวยกว่านี้แน่ๆ

 

Address : 100 Linden Ave, Wilmette, IL 60091, USA

เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 6am-10pm

รายละเอียดเพิ่มเติมของ ศาสนาบาไฮ และโบสถ์ >>> https://www.bahai.us/bahai-temple

ยังมีเรื่องราวต่างๆที่น่ารู้ในอเมริกาอีกมาก ตามมาดูที่นี่เลยจ้า