เซ็นทรัลพาร์ค สวนสาธารณะ สุดเก๋ในมหานคร นิวยอร์ก ที่ต้องมาเยือนให้ได้

0
22860
เซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก
เซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก เป็นสวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ใจกลางมหานครนิวยอร์ก ถือว่าเป็นปอดขนาดใหญ่ของชาวนิวยอร์กเก้อเลยก็ว่าได้ แถมยังเป็น แลนด์มาร์ค นิวยอร์ก ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งด้วยนะ มาดูกันว่าจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง
ที่ เซ็นทรัลพาร์ค ในแต่ละฤดูก็จะมีกิจกรรมต่างๆหมุนเวียนมาให้ชาวเมืองได้ใช้ชีวิตสนุกสนานกัน ไม่ว่าจะเป็นการถีบเรือเป็ด ละครกลางแจ้ง ในหน้าร้อนจะมีกิจกรรมถี่ๆกว่าทุกฤดูเลย ส่วนฤดูใบไม้ร่วง เป็นฤดูที่เราชอบมาก อากาศเย็นๆประมาณ 10-18 ต้นไม้ก็ต่างพากันเปลี่ยนสีสันกันทั่วเมือง แล้วยิ่งใน เซ็นทรัลพาร์ค คงไม่ต้องพูดอะไรมาก สีส้มเหลืองแดงงามสะพรั่งกันทั้งสวนเลยแผนที่เซ็นทรัลพาร์ค
ขอบคุณภาพแผนที่จาก common.wigimedia.org
นี่เป็นตัวอย่างแผนที่ในเซ็นรัลพาร์ค ที่บอกสถานที่น่าสนใจต่างๆ เอาไว้ให้ตามเก็บที่เที่ยวให้ครบนะคะ

เซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก

ในส่วนของ Central park มีขนาดพื้นที่ 843 เอเคอร์ หรือประมาณ 3.41 ตร.กม. ตั้งอยู่ระหว่างย่าน Upper West Side  และ Upper East Side ใหญ่เว่อวังมากๆเลย เดินไม่ดีอาจหลงทางได้ ในปี ค.ศ. 2013 มีคนมาเยี่ยมชมที่นี่สูงถึง 40 ล้านคน และเป็นสวนสาธารณะที่ถูกนำไปใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์มากที่สุดด้วย นอกจากเรื่องของขนาดแล้ว ในปี ค.ศ. 1858 สวนสาธารณะแห่งนี้ยังได้รับการออกแบบมาอย่างดีจากสถาปนิกผังเมือง Frederick Law Olmsted และนักออกแบบผังเมือง Calvert Vaux มาช่วยกันเนรมิตให้เป็นสวนสาธารณะในฝันให้กับชาวเมืองกันเลยทีเดียว
ในข่วงที่เราไปเที่ยวกันเป็นฤดูหนาว หนาวมากๆ อุณหภูมิประมาณ 4 องศาเซลเซียส แต่พอได้เข้าไปในสวนเท่านั้นแหละ อากาศก็ดรอปลงเพราะความชื้นและความหนาแน่นของป่าไม้ในนั้น รีบเอามือซุกกระเป๋าแทบไม่ทัน หูชากันเลยทีเดียว หมวกบีนและเสื้อโอเวอร์โค้ทก็เอาไม่ค่อยอยู่ แต่ชาวเมืองที่มาเดินเล่นแถวนั้นกลับแต่งตัวกันชิลมาก เหมือนว่ามันไม่ได้หนาวซักเท่าไหร่ นี่ก็มองหน้าเพื่อน สบตากันแล้วก็คิดว่า เอ๊ะ เราเว่อกันไปเองป่าวอ่ะ
สถานที่เที่ยวในนี้ก็มีตั้งแต่พิพิธภัณฑ์ สนามเด็กเล่น สวนสัตว์ โรงหนัง คอร์ดเทนนิส เอาเป็นว่าถ้าไม่มีเวลาไปไหนไกลอย่างเช่น การออกไปนอกเมือง ก็มาใช้เวลากันที่นี่ให้เต็มที่ได้เลย
เซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก 10
เราเริ่มต้นกันที่ประตูฝั่งที่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์ American national museum ที่อยู่ทางฝั่งตะวันตก แล้วเดินเข้าไปหา แลนด์มาร์ค เก๋ๆด้านใน ที่นี่มีทั้งต้นไม้ใหญ่และสนามหญ้าสีเขียวปนกันไป ซึ่งเจ้าต้นไม้ใหญ่เนี่ย ใบก็ไม่ค่อยจะมีเหลือเพราะมันผลัดใบร่วงไปหมดแล้ว เหลือแต่ก้านแห้งๆไว้ให้ดูต่างหน้าอย่างที่เห็น

จุดที่ 1 อลิสอินวันเดอร์แลนด์

อลิส เซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก
อลิสและผองเพื่อนของเธอมาอยู่กันที่นี่ในปี ค.ศ. 1959 โดยผู้ใหญ่ใจดีที่ชื่อว่า George Delacorte มอบรูปปั้นนี้ให้ไว้เป็นของขวัญสำหรับเด็กๆในเมืองนิวยอร์ก และเจตนาอีกเรื่องคือการที่เค้าสร้างรูปปั้นนี้ไว้เป็นอนุสรณ์ให้ระลึกถึงภรรยาของเค้าที่ชื่อว่า Margarita เธอชอบอ่านเรื่อง อลิส ให้กับลูกๆของเธอฟัง
รูปปั้นนี้เป็นที่ฮอตฮิตสำหรับเด็กๆมาก พวกเค้าชอบมาปีนป่ายเล่นกันรอบๆตัวอลิส และเห็ด จะเห็นได้ว่าเค้าเล่นกันเยอะจนตัวรูปปั้นนั้นขึ้นเงาเลย
เซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก 9
เค้ามีการจารึกเพลง Twinkle, Twinkle Little Star ลงบนพื้นตรงบริเวณรูปปั้นของ Alice in wonderland ด้วยนะ นี่เราก็ฮัมเพลงตามเบาๆ เพลินเลย
เซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก 8ใกล้ๆกันจะมีบ่อน้ำด้วยนะ

จุดที่ 2 สะพาน Springbanks Arch

เซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก 7

สะพานหินแห่งนี้ สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1863 ตกแต่งเก็บรายละเอียดโดย Jacob Wrey Mould สะพานนี้สร้างจากอิฐและหิน ตอนมองมาคือมันดูรกร้างมาก มีหญ้าแห้งขึ้นเต็มเลย ส่วนมุมนี้ที่ถ่ายมาคือบริเวณใต้สะพานนั่นเองที่พอมองขึ้นไปจะเป็นวิวอาคารเมือง นิวยอร์ก จุดนี้เป็นฉากที่ใช้ในซีรีย์ฮอร์โมนด้วยนะ ถ้าใครยังจำกันได้ ว่าแล้วก็ต้องไปเจิมซะหน่อย คิดว่าตัวเองกำลังถ่ายละครอยู่

จุดที่ 3 น้ำพุ Bethesda

น้ำพุ Bethesda เซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก
ไฮไลท์สำคัญ ใครไปใครมาเป็นต้องมาแวะแชะภาพกันที่นี่ ทั้งคนไทยเองและชาวต่างชาติ เรียกว่าเป็น ที่เที่ยว New york ยอดฮิตเลยก็ว่าได้นะ ปกติแล้วตรงนี้จะมีน้ำและน้ำพุเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับสวนสาธารณะ แต่เนื่องด้วยตอนนี้เป็นหน้าหนาว ถ้ามีน้ำมันก็จะกลายเป็นน้ำแข็งซะหมด เค้าก็เลยปล่อยน้ำออก เหลือเป็นภาพน้ำพุแห้งแบบนี้ล่ะจ้า นี่โชคดีมาก เพราะมันหนาวเกิ๊น คนเลยไม่เยอะ เห็นเพื่อนบอกว่าช่วงหน้าร้อนคือ ถ่ายรูปไม่สวยเลอ เห็นแต่หัวคนเต็มไปหมด
อีกเรื่องคือมุมนี้เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วเคยเป็นที่ถ่ายหนังเรื่องกุมภาพันธ์ ด้วยนะ เก๋ไปอีก
เซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก

รูปปั้นนางฟ้านี้ อ้างอิงถึงพระวรสารของนักบุญจอห์น ที่เล่าว่ามีนางฟ้ามาให้พรกับน้ำพุแห่งนี้เพื่อใช้เป็นพลังในการรักษาโรค นางฟ้าผู้นี้จะถือดอกลิลลี่ไว้ในมือซ้าย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของน้ำที่ผ่านการทำให้บริสุทธิ์แล้ว ในสมัยนั้นเป็นช่วงที่มีการระบาดของโรคอหิวาตกโรคด้วย

จุดที่ 4 Bethesda Terrace

เซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก 6

โถงทางเดินนี้สร้างขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1860 เป็นสถาปัตยกรรมหลักในสวนสาธารณะที่ประกอบด้วย บันไดเชื่อมต่อขนาดใหญ่ระหว่างชั้นบนและชั้นล่าง และเพดานที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม ที่นี่เป็นอาคารแบบเปิดกว้างใช้สำหรับเป็นที่พักพิงให้ผู้มาเยี่ยมชมมาหลบฝนและหลบความหนาวโดยมีเครื่องทำความร้อนอยู่ที่บริเวณนี้ด้วย ไฮไลท์สำคัญของที่นี่คือเพดาน Minton Tile ที่ออกแบบโดย Jacob Wrey Mould

เราสามารถเดินขึ้นไปชมวิวสวนสาธารณะจากมุมสูงได้ บริเวณนี้คนก็ชอบมาถ่ายรูป และก็ได้เห็นสถาปัตยกรรมแบบวิคตอเรียที่ประดับอยู่ ทั้งเสา อาคาร ใต้ถุน เก็บภาพกันรัวๆไปเลยจ้า

เซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก 4

เป็นลานกว้างๆให้เดินเล่นกันจนเมื่อยขาเลยล่ะ

จุดที่ 5 ทะเลสาบ

เซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก 3
จริงๆแล้วบริเวณนี้คืออ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับเป็นแหล่งจ่ายน้ำชั่วคราวของชาวนิวยอร์กในอดีต ปัจจุบันมุมนี้กลายเป็นมุมยอดฮิตที่หลายๆคนต้องมาเก็บภาพแลนด์สเคปอันสวยงามที่นี่ ช่วงหน้าหนาวอาจจะสวยน้อยหน่อยเพราะต้นไม้เหี่ยวแห้งกันหมดเลย
ที่คนชอบมาถ่ายรูปแถวนี้เพราะมีมุมริมน้ำ และมีฉากหลังเป็นอาคารคู่ของอพาร์ทเม้นท์ San Remo ซึ่งฉากนี้ก็ชอบไปปรากฏในหนังอเมริกันบ่อยๆ อย่างเช่น พวกหนังรัก หนังตลก หลายๆเรื่อง เพราะมันได้ฟีลลิ่งดีมากเลย ดูชิลสุดๆ ถ้าใครเห็นจะจำได้เลยว่าตรงนี้คือส่วนของ เซ็นทรัลพาร์ค ในเมืองนิวยอร์ก

จุดที่ 6 สะพาน Bow Bridge

เซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก 2
ในเซ็นทรัลพาร์คจะมีสะพานที่ใช้สำหรับเชื่อมสระน้ำและทางเดินระหว่างสองฝั่งประมาณนี้อยู่มากถึง 36 สะพาน และไม่มีสะพานไหนเลยที่ซ้ำกัน ซึ่งก็มีทั้งที่ทำจากเหล็ก และทำจากหิน ส่วนสะพานแห่งนี้สร้างจากเหล็กหล่อ ตกแต่งอย่างสวยงามโดยนักออกแบบ Calvert Vaux และ Jacob Wrey Mould สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1862 ได้ชื่อว่าเป็นสะพานที่ยาวที่สุดในเซ็นทรัลพาร์คเลย
เซ็นทรัลพาร์ค

เมื่อได้เดินรอบๆจนพอใจแล้วก็คงถึงเวลาที่ต้องบอกลาสวนสาธารณเก๋ๆแห่งนี้แล้วล่ะ ทางเดินอีกไกลต้องออกไปให้ได้ก่อนนะ

สรุป

ที่สวนสาธารณะ เซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก แห่งนี้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับคนทุกเพศทุกวัย อยากจะมาวิ่ง เดินเล่น จูงหมา ทำกิจกรรมต่างๆก็ทำกันได้นะ ถ้าเพื่อนคนไหนมีโอกาสได้แวะมานิวยอร์กล่ะก็อย่าลืมแวะมาเช็คอินตามที่เราแนะนำไว้นะคะ จริงๆแล้วในเซ็นทรัลพาร์คนี้ยัมีอีกหลายจุดให้ไปแวะชมเลย ดูเพิ่มเติมได้ที่เลยค่ะ เพราะมันใหญ่โตเอามากๆ แต่ตอนนี้สังขารไม่ไหวละค่ะ ต้องไปพักแล้ว
อย่าลืมติดตามเป็นกำลังใจให้กันบนเฟซบุ๊คและอินสตาแกรมกันด้วยนะคะ เลิฟ
ส่วนใครที่อยากรู้ว่านิวยอร์กซิตี้ และอเมริกามีอะไรให้เที่ยวกันอีก ตามมาทางนี้เลยค่ะ