Van Gogh’s Bedroom Exhibition 2016

0
20321
Van Gogh's Bedroom

ในเมืองชิคาโก มีสถานที่แห่งหนึ่งที่เราชอบไปแวะเวียนเป็นพิเศษนั่นคือ The Art Institute of Chicago ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมงานศิลปะเกือบ 300,000 ชิ้นจากทั่วโลกเอาไว้ เราชอบมาที่นี่เพื่อซึมซับบรรยากาศอาร์ทๆ ได้ดูงานศิลปะดีๆ จากศิลปินดังๆ อย่างเช่นผลงานของแวน โก๊ะ พลาโบ ปิกัสโซ่ ฌอร์ฌ เซอรา และศิลปินท่านอื่นๆอีกมากมาย รวมไปถึงวัตถุโบราณจากนานาอารยธรรมอีกด้วย

เนื่องด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ที่เรียกว่า Loop ทำให้สะดวกในการเดินทางมากๆ เราคิดว่าเราน่าจะได้ไปหลายครั้ง เลยสมัครเป็นสมาชิกรายปีซะเลย ราคาประมาณ $95 ต่อปี สิทธิพิเศษคือพาเพื่อนไปด้วยได้หนึ่งคน สามารถชมนิทรรศการได้ก่อนใคร และสามารถไปนั่งชิล จิบกาแฟ จิบชาที่ Lounge ด้านล่างฟรีได้ตลอดเวลา

เล่ามาซะยาว เข้าเรื่องเลยละกันเนาะ ที่พิพิธภัณฑ์ The Art Institute Of Chicago จะมีนิทรรศการหมุนเวียนผลัดกันมาให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมตลอดทั้งปี ซึ่งในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนพฤษภาคมปี 2016 เขาก็จัดนิทรรศการ Van Gogh’s Bedroom ขึ้นมา โดยในงานนี้จะรวบรวมประวัติเรื่องราวของแวน โก๊ะ และลำดับที่มาในการค้นหาความหมายของคำว่าบ้านที่แท้จริงของตัวศิลปิน

แวน โก๊ะใช้ชีวิตเหมือนคนเร่ร่อน เขาย้ายที่อยู่ทั้งหมด 37 ครั้ง ใน 24 เมือง ตลอดช่วงชีวิตของเขา ซึ่งมีเพียง “Yellow House” ในเมือง Arles ประเทศฝรั่งเศสเท่านั้นที่เขาเรียกว่าบ้าน แล้วเขาก็ได้วาดภาพห้องนอนของตัวเองที่อยู่ในบ้านหลังนี้ที่มีชื่อว่า Bedroom in Arles ภาพห้องที่เรียกได้ว่าดังที่สุดในวงการศิลปะเลยทีเดียว ซึ่งแวนโก๊ะสร้างผลงานชุดนี้ไว้ทั้งหมด 3 ชิ้น ในช่วงปี ค.ศ. 1888-1889 ภาพแรกอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Van Gogh Museum เมืองอัมสเตอดัม ประเทศเนเธอแลนด์ ภาพที่สอง อยู่ในการดูแลของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ณ เมืองชิคาโก ส่วนภาพที่สาม อยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Musée d’Orsay เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ความพิเศษของนิทรรศการนี้คือ เราจะได้เห็นภาพทั้ง 3 ถูกนำมาจัดแสดงชั่วคราวที่ The Art Institute Of Chicago เป็นครั้งแรกในเขตทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งเราจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับประวัติความเป็นมาของภาพห้องนอนทั้งสาม ในงานมีการจัดแสดงทั้งผลงานภาพวาด ภาพสเก็ตช์ จดหมาย หนังสือ อุปกรณ์เครื่องใช้ของแวน โก๊ะ และยังมีพรีเซนเทชั่นที่อธิบายถึงรายละเอียด เทคโนโลยีวิธีการศึกษาและวิเคราะห์ภาพวาด ซึ่งจะทำให้เราได้รู้จักและเข้าใจถึงผลงานของแวน โก๊ะมากขึ้นไปอีก

นิทรรศการ แวนโก๊ะ2

ภาพแผนที่เรียงลำดับหมายเลขตามการย้ายที่อยู่ของ Van Gogh ในเขตทวีปยุโรป เริ่มตั้งแต่สถานที่เกิด นั่นก็คือเมืองซันเดิร์ท ประเทศเนเธอร์แลนด์ มาจนถึงหมายเลข 22 The Yellow House บ้านที่แท้จริงของเขาที่อยู่ในเมือง Arles ประเทศฝรั่งเศส ที่ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของภาพวาด Bedroom in Arles นั่นเอง

นิทรรศการ แวนโก๊ะ

นิทรรศการ แวนโก๊ะ4

แวน โก๊ะ ได้วาดภาพห้องนอนที่โด่งดังที่สุดในศตวรรษที่ 19 เขาวาดภาพแรกในเดือนตุลาคมปี ค.ศ. 1888 ช่วงที่เขาเพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ใน Yellow House ในเมือง Arles ประเทศฝรั่งเศส หลังจากที่ภาพแรกถูกน้ำท่วมเสียหาย เขาจึงวาดภาพห้องนอนภาพที่สองขึ้นในช่วงเดือนกันยายน ปี ค.ศ. 1889 หลังจากนั้นอีก 2-3 อาทิตย์ เขาก็ได้วาดภาพห้องนอนนี้อีกครั้งแต่เป็นขนาดที่เล็กลงเพื่อมอบให้เป็นของขวัญกับแม่และน้องสาวของเขา

Van Gogh’s Bedrooms เป็นนิทรรศการแรกที่ได้วิเคราะห์ผลงานทั้งสามชิ้นนี้อย่างละเอียด ทั้งในเรื่องความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ะละชิ้นงาน เรื่องราววิธีการสร้าง และความหมายของผลงานที่มีต่อตัวศิลปิน

นิทรรศการ แวนโก๊ะ5

ภาพนี้เป็นภาพห้องนอนเวอร์ชั่นแรกของแวน โก๊ะ โดยใช้เทคนิคสีน้ำมันบนผืนผ้าใบ วาดขึ้นในเดือนตุลาคม ปี ค.ศ. 1888 ปัจจุบันอยู่ในการดูแลของ VanGogh Museum เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

นิทรรศการ แวนโก๊ะ13

นิทรรศการ แวนโก๊ะ12

สิ่งนี้คือ Perspective Frame ที่ Van Gogh ใช้เป็นเครื่องมือในการช่วยวาดรูปให้ดูมีมิติ และสามารถเก็บสัดส่วนที่ถูกต้องของภาพวิวนั้นๆได้ ซึ่งเขาได้บอกเล่าถึงรายละเอียด วิธีที่เขาใช้งานมันรวมไปถึงภาพสเก็ตช์รูปเครื่องมือชิ้นนี้อย่างพิถีพิถันในจดหมายถึงธีออ น้องชายของเขาเอง
นิทรรศการ แวนโก๊ะ11

ภาพ Parisian Novels ถูกวาดขึ้นในปี ค.ศ. 1887 ด่วยเทคนิคสีน้ำมันบนผืนผ้าใบ เป็นภาพวาดหนังสือนวนิยายหลายเล่มซ้อนทับกันอยู่โดยมีจุดเด่นอยู่ที่หนังสือสีเขียววางตัดกับหนังสือสีชมพูด้านบนและมีหนังสือสีแดงอยู่ข้างๆ ซึ่งหนังสือเหล่านี้เป็นตัวแทนของนวนิยายปารีสที่เป็นของแวน โก๊ะ ซึ่งเขาได้ให้คำอธิบายว่าเป็นเหมือนแหล่งแห่งแสงสว่างอันยิ่งใหญ่ ด้วยสีสันสดใสของตัวหนังสือ และดอกกุหลาบที่วางอยู่ข้างๆนั้น ทำให้ภาพนี้ดูมีชีวิตชีวา และสันนิษฐานได้ว่าเขาวาดภาพนี้เพื่อมอบให้กับผู้หญิง ซึ่งเขาได้มอบภาพนี้ให้กับน้องสาวของเขาเอง
นิทรรศการ แวนโก๊ะ10

กล่องไหมพรมนี้น่าสนใจมาก เพราะมันคือวิธีที่เขาใช้ในการเลือกคู่สีที่เหมาะสมให้มาอยู่ในแต่ละชิ้นงานของเขา การนำไหมพรมแต่ละสีมาเทียบเคียงกันให้เข้าใจภาพจริงก่อนที่จะลงมือเพ้นท์ เป็นวิธีการที่เราคิดว่าสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานออกแบบของเราได้

Van Gogh's Bedroom8

ภาพวาดตัวเองของแวน โก๊ะ ด้วยเทคนิคสีน้ำมันในแบบฉบับของเขาเอง จะเห็นได้ว่ามีการใช้หลักการเทียบสีจากไหมพรมมาแต่งแต้มรวมสีกันทำให้เกิดเป็นภาพนี้ขึ้นมา

นิทรรศการ แวนโก๊ะ9

ภาพสเก็ตช์รูปทิวทัศน์ที่อยู่ในจดหมายของแวน โก๊ะ

นิทรรศการ แวนโก๊ะ8

ภาพ The Poet’s Garden ถูกวาดขึ้นในปี ค.ศ. 1888 ด้วยเทคนิคสีน้ำมันบนผืนผ้าใบ เป็นภาพสวนที่อยู่ตรงข้ามบ้าน Yellow House ของเขาเอง

นิทรรศการ แวนโก๊ะ7

วิดีโอที่ทำเป็นภาพสเก็ตช์บอกเล่าถึงประวัติของแวน โก๊ะ การใช้ชีวิต การเดินทางย้ายถิ่นที่อยู่มาจนถึงบ้านและห้องนอนที่มีความสำคัญกับเขามากแห่งนี้ นั่นก็คือ Yellow House และ Bedroom in Arles ทั้งสามเวอร์ชั่น

Van Gogh's Bedroom7

ห้องนอนของแวน โก๊ะจำลองที่ทำให้เรารู้สึกอินกับนิทรรศการนี้มากขึ้น เพราะสิ่งที่เห็นมันมากกว่าภาพ แต่เป็นวัตถุลอยตัวไม่ว่าจะเป็นเตียงนอน เสื้อผ้าและหมวกที่แขวนอยู่ที่หัวเตียง มุมหน้าต่าง เก้าอี้ แจกันที่ถูกนำมาจัดวางอย่างพิถีพิถันให้เหมือนกับในภาพมากที่สุด

นิทรรศการ แวนโก๊ะ6

Van Gogh's Bedroom6

ภาพ Bedroom in Arles ภาพที่สองที่อยู่ในการดูแลของ The Art Institute of Chicago เราชอบภาพนี้เป็นพิเศษตรงที่การเลือกใช้สีเขียวบนพื้นตัดกับสีน้ำตาลที่ทำให้พื้นห้องดูมีผิวสัมผัสที่น่าสนใจขึ้น รวมไปถึงสีสันสดใสของภาพที่ดึงดูดใจไม่น้อย

Van Gogh's Bedroom5

หลอดสี และถาดสีทำจากไม้ที่แวน โก๊ะใช้ในการวาดภาพ เป็นของใช้สำคัญของแวน โก๊ะที่อยู่ในการดูแลของพิพิธภัณฑ์ Musée d’Orsay เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส

Van Gogh's Bedroom4

ภาพเปรียบเทียบเก้าอี้ในห้องนอนทั้ง 3 เวอร์ชั่น ที่แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของสี มุมของตัวเก้าอี้และวิธีการใช้ฝีแปรงในการวาดภาพ

นิทรรศการ แวนโก๊ะ5

Van Gogh's Bedroom3

Van Gogh's Bedroom2

บริเวณห้องอ่านหนังสือที่ทำเชื่อมกับโถงนิทรรศการ ทางพิพิธภัณฑ์ได้ทำเป็นลักษณะภาพวาดของแวนโก๊ะห์ รวมไปถึงสีสันอันจัดจ้าน ทำให้เรามีความรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของตัวภาพไปด้วยเลย

โดยรวมเราชอบสุดๆ ที่มีทั้งการจำลองห้องนอนมาให้จับต้องได้แบบจริงๆ และวิธีการให้ข้อมูลของเขาก็น่าสนใจ ทำให้เราได้เรียนรู้รายละเอียดของผลงานแต่ละชิ้น และยังเข้าใจถึงความหมายที่มีอยู่ในภาพเหล่านั้นอีกด้วย

 

นอกจากงานนิทรรศการ Van Gogh’s Bedroom แล้ว The Art Institute of Chicago ก็ยังได้ทำแคมเปญร่วมกับ Airbnb ที่ให้คนสามารถจองห้องพัก Van Gogh’s Bedroom ที่มีการจำลองของใช้ เฟอร์นิเจอร์ สีสันให้เหมือนกับห้องนอนของแวน โก๊ะในภาพ Bedroom in Arles โดยเสียค่าใช้จ่ายเพียงคืนละ $10 เท่านั้น ซึ่งที่พักถูกจองเต็มหมดตั้งแต่คืนแรกที่เปิดให้จอง

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

คลิปวิดีโอ Van Gogh’s Bedroom >>> Video

ประวัติ Van Gogh >>> https://en.wikipedia.org/wiki/Vincent_van_Gogh

Van Gogh’s Bedroom ที่ร่วมงานกับ Airbnb >>> Van Gogh’s Bedroom 

Airbnb

อยากรู้ เรื่องราวในอเมริกา เพิ่มเติมมาดูกันที่นี่เลยจ้ะ